MẸO NHỔ LÔNG GÀ SẠCH VÀ NHANH

Đăng bởi Admin vào lúc 12:48 - 05/10/2020

Mẹo chọn gà sống ngon

Muốn nhổ lông gà đơn giản thì việc chọn gà cũng quan trọng không kém. Các mẹo có thể áp dụng các mẹo dưới đây:

- Chọn 2 con có kích cỡ như nhau, cầm lên thấy con nào cảm giác nặng hơn thì con gà đó thịt chắc, ngon hơn.

- Chọn con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó bắt, mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông. Chân thẳng, đều, thon nhỏ, không bị xây xướ, sứt móng hay bị nổi nốt đỏ, nốt màu lạ trên chân. Diều không bị căng cứng là gà khỏe, tiêu hóa tốt.

- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không bị chảy nhớt ở mỏ.

- Vạch lớp lông lên thấy da gà mỏng có thể thấy được thịt và tia máu, dùng tay bóp nhẹ thân gà không bị nhão, thịt có độ săn chắc, có vệt vàng lớn dưới ức, cánh.

- Hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Nếu thấy phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc có lẫn máu tươi … chứng tỏ gà bị bệnh, không nên mua.

- Để kiểm tra gà có bị tiêm nước tăng trọng hay không, bạn lật cánh gà kiểm tra dưới nách, nếu có nhiều chấm đỏ, xung quanh vết tiêm có nước phồng lên màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

- Nếu thấy gà có những biểu hiện này thì tránh không mua: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người dùng.

Chuẩn bị cắt tiết và trụng lông gà

- Chuẩn bị một con dảo díp, một chén hoặc đĩa để đựng tiết gà. Một chân chúng ta đạp dữ 2 chân gà xuống mặt đất. Một tay giữ mỏ và đầu gà, tay kia tiến hành cắt cổ gà để tiết gà chảy vào chén/tô/đĩa đựng bên dưới. Chú ý cắt sao để tiết được chảy ra hết, tránh tình trạng huyết còn gà sẽ bị bầm do còn máu gà.

- Sau khi cắt tiết gà, nhúng gà vào nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân gà. Vớt gà ra xoa đều dấm gạo vào khắp thân, để gà trong 10 phút cho lỗ chân lông giãn nở ra.

- Nước đun thật sôi đủ 100 độ, nhúng gà vào, lật cho đều khắp, những nơi nhiều lông thì nhúng lấu hơn 1 chút, nhúng phần chân vào đầu kĩ hơn, thử dùng tay tuốt nhẹ phần da chân, nếu da chân gà bong ra là được. Tránh nhúng gà 2 lần với nước nóng.

Mẹo nhổ lông gà chuẩn vừa sạch vừa nhanh

- Bỏ gà ra, dùng tay vừa miết vừa nhổ dọc chiều lông mọc, nhổ lông gà trong chậu nước lạnh sẽ dễ dàng hơn.

- Để khử mùi hôi của gà: Dùng rượu trắng và muối chà xát lên da gà thật đều, xả dưới vòi nước cho trôi sạch lông, gà sẽ trắng sạch và không còn mùi hôi nữa.

- Sau khi đã hoàn thành việc nhổ lông gà sạch gọn thì chúng ta đem gà đi luộc như bình thường.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành mẹo nhổ lông gà chuẩn vừa nhanh vừa sạch rồi đấy. Các bạn cố gắng nắm rõ để mâm gà cũng ngày Tết nhà mình được trọn vẹn nhé!

 

0
Zalo
Hotline tư vấn: 0938 676 225